5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Kuma Kengo là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Những công trình kiến trúc của ông vừa có tính ứng dụng cao lại vừa có vẻ đẹp tác động đến “cảm tính” của người xem, được đánh giá cao trên toàn thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu về 5 địa điểm trong Tokyo mà các bạn có thể thưởng ngoạn các tác phẩm kiến trúc của ông.

 

1. Bảo tàng “Ẩm thực và nông nghiệp” tại Đại học nông nghiệp Tokyo

kengo kuma20151224a - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Nếu các bạn muốn thưởng ngoạn công trình kiến trúc của Kuma Kengo không mất phí thì hãy đến Bảo tàng “Ẩm thực và nông nghiệp” ở trường Đại học nông nghiệp Tokyo, ở đây các bạn có thể xem các buổi triển lãm về ẩm thực và nông nghiệp.

kengo kuma20151224e - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Đặc trưng ở đây là thiết kế phóng khoáng, loại bỏ hoàn toàn hình ảnh thường thấy ở các bảo tàng là nơi mà mọi người thường do dự khi đến.

kengo kuma20151224a6 - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Điểm đến là nơi trưng bày 280 chai rượu được chế biến tại nơi nấu rượu của các cựu sinh viên tốt nghiệp trường Đại học nông nghiệp Tokyo. Hiện nay cả nước có khoảng 1600 nơi nấu rượu. Trong số đó có khoảng 80% là của cựu sinh viên tốt nghiệp trường Đại học nông nghiệp Tokyo, điều này hẳn sẽ khiến các bạn ngạc nhiên!

kengo kuma20151224a7 - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Trong ảnh là loại rượu nổi tiếng của Nhật có tên “Juuyondai“. Đây là 1 loại rượu hay khan hiếm và khó để mua, được sản xuất bởi nhà máy rượu Takagi ở tỉnh Yamagata.

kengo kuma20151224f - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hàokengo kuma20151224g - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Ngoài ra tại bảo tàng “Ẩm thực và nông nghiệp” còn lưu trữ các tư liệu về chế biến rượu và khoảng 3600 dụng cụ ngày xưa dùng để chế biến rượu.

kumakengo1224a8 - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Bảo tàng “Ẩm thực và nông nghiệp” là nơi mà các bạn không chỉ có thể thưởng ngoạn miễn phí công trình kiến trúc của Kuma Kengo mà còn là nơi để các bạn có thể tìm hiểu sâu về nông nghiệp Nhật Bản và nghề chế biến rượu, do đó số lượng du khách nước ngoài đến đây ngày càng tăng lên. Vì vậy ở đây còn chuẩn bị cả tờ hướng dẫn bằng tiếng Anh và tiếng Hàn Quốc.

2. SunnyHills ở Minami-Aoyama

sunnyhills 20151215a4 - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

SunnyHills ở Minami-Aoyama” là cửa hàng chuyên về loại bánh dứa có xuất xứ từ Đài Loan do Kuma Kengo phụ trách thiết kế tại Minami Aoyama năm 2013, nơi có sự cạnh tranh mạnh mẽ về các loại đồ ngọt. Bề ngoài trông giống như “khu rừng” đứng bình yên giữa lòng thủ đô. SunnyHills at Minami-Aoyama mang lại cảm giác rất ấn tượng giữa khu nhà ở yên tĩnh là 1 trong những tác phẩm sẽ làm lay động trái tim người yêu kiến trúc.

sunnyhills 20151215j - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Bên trong mở ra một thế giới huyền ảo bởi các thanh gỗ bách dày 60mm được đan xen vào nhau thành hình lưới. Khung gỗ được gắn kết phức tạp này là một trong những kỹ thuật kiến trúc truyền thống của Nhật Bản được gọi là “Jigokugumi“. Việc này không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ khi nhìn bằng mắt mà còn có chức năng như vật liệu kết cấu quan trọng nâng đỡ tòa nhà.

sunnyhills 20151215g - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Kỹ thuật “Jigokugumi” kết nối giữa thanh gỗ này và thanh gỗ kia mà không sử dụng đinh vít là một kỹ thuật truyền thống cần đến sức lực và thời gian không giới hạn của người làm ra nó.

sunnyhills 20151215l - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Đây là tầng 2 được sử dụng làm không gian đón khách (ăn thử) của cửa hàng bánh dứa. Không gian sang trọng với màu đen và vật liệu gỗ làm chủ đạo. Vào ban ngày, nơi đây cũng được những người ở quanh đây yêu thích và được xem là “nơi trò chuyện“.

sunnyhills 20151215f - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Tiếp theo tầng 2, tầng 3 cũng có không gian đón khách (ăn thử) rộng rãi. Ánh sáng mặt trời len qua giữa các thanh gỗ dịu dàng ôm lấy căn phòng.

sunnyhills 20151215c - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

“SunnyHills at Minami-Aoyama” có cả dịch vụ ăn thử sản phẩm để các khách hàng đều có thể thưởng thức được món bánh dứa hảo hạng được làm bằng tay ở Đài Loan. Sẽ thật đặc biệt nếu các bạn có thể thưởng thức món ngọt Đài Loan cùng với trà Ô Long của Đài Loan trong căn phòng với ánh nắng ấm áp.

sunnyhills 20151215a - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Bánh dứa SunnyHills chỉ sử dụng “nguyên liệu thật sự ngon” như dứa chín của Đài Loan, bơ Pháp, bột mì Hokkaido…Những ý tưởng mạnh mẽ về “nguyên liệu” gắn liền với kiến trúc của Kama Kengo.

sunnyhills 20151215e - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Ánh sáng” phân bổ rộng rãi thiết kế không gian. Ở một phần tường trong quán được lắp đặt thiết bị chiếu sáng có tên “Tường ánh sánh” sử dụng giấy Nhật (giấy được làm theo phương pháp từ xưa của Nhật). Cách thiết kế này sẽ giúp bạn thấy tâm hồn rất bình an nhờ ánh sáng mềm mại giống như tia nắng qua các kẽ lá.

sunnyhills 20151215d - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Thêm vào đó, ở mỗi tầng đều có các loại đồ gỗ do Kuma Kengo thiết kế. Không chỉ có bên ngoài mà cả thiết bị chiếu sáng và thiết kế nội thất bên trong đều được chú trọng, nhờ đó không gian bên trong được thống nhất một cách tuyệt vời.

3. Bảo tàng mỹ thuật Nezu

kengo kuma 20151215f - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Bảo tàng mỹ thuật Nezu” ở Minami Aoyama là nơi lưu trữ rất nhiều bảo vật quốc gia của Nhật Bản và Đông Dương, các tài sản văn hóa quan trọng,…Tòa nhà chính được xây mới vào năm 2009 bởi Kuma Kengo rất cuốn hút bởi thiết kế kết hợp giữa “truyền thống và hiện đại“. Sử dụng vật liệu tự nhiên như rừng trúc, con đường đá sỏi,…tạo nên không gian mang lại cảm giác bình an ngay giữa trung tâm thủ đô.

4. Trung tâm văn hóa du lịch Asakusa

kengo kuma 20151215i - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Trung tâm văn hóa du lịch Asakusa” được biết đến là nơi hướng dẫn tổng hợp về Shitamachi và Asakusa cổ kính, đây cũng là 1 trong những tác phẩm kiến trúc tiêu biểu của Kuma Kengo. Mặt chính của tòa nhà (mặt chính, bên ngoài của tòa nhà) các bạn có thể nhìn thấy nhiều lớp mái xếp lên nhau, rất mới lạ. Các “kẽ hở” giữa từng lớp mái là kết cấu có thể sử dụng đa mục đích.kengo kuma 20151215e - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Từ khoảng sân trên tầng 7 với nguyên liệu gỗ là chủ đạo, chúng ta có thể ngắm nhìn toàn cảnh chùa Sensouji và Asakusa.

5. Bảo tàng nghệ thuật Suntory 

roppongi 20151012 b - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Đây là “Bảo tàng nghệ thuật Suntory” nằm trong Tokyo Midtown ở Roppongi. Bảo tàng nghệ thuật Suntory trưng bày chủ yếu mỹ thuật Nhật Bản với phương châm “phòng khách của thành phố“, được xây dựng năm 2007 bởi Kuma Kengo.

Starbucks Dazaifutenmangu

s IMG 4113 1 1024x682 - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Ngoài 5 công trình ở trên, Kuma Kengo còn được nhắc đến với công trình “Starbucks Dazaifutenmangu“. Công trình này nằm trên con đường dẫn đến đền thần Dazaifutenmangu (con đường dành cho những người đến đền lễ bái) ở Fukuoka.

s IMG 4125 - 5 công trình kiến trúc của kiến trúc sư hiện đại Kuma Kengo mà Nhật Bản rất tự hào

Kuma Kengo đã tạo ra kiến trúc kết hợp các yếu tố đối lập nhau như cổ điển và hiện đại, truyền thống và cách tân,…Hàng ngày nơi đây chào đón rất nhiều khách thăm quan cả trong và ngoài nước để ngắm nhìn thiết kế kiến trúc rất đặc thù với sự kết hợp của chất liệu gỗ ở cả bên trong và bên ngoài.

Theo OsawaKimie- Matcha / kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *