Con đường tự phát sáng ban đêm cho người đi xe đạp

Con đường tự phát sáng ban đêm cho người đi xe đạp

1022

Tuyến đường công nghệ cao này nằm trong công viên của thành phố Lidzbark Warminski, Ba Lan. Vào ban đêm, đường phát ra ánh sáng xanh tuyệt đẹp, giúp người đạp xe dễ dàng định hướng.

 

>> Báo giá thiết kế nhà, báo giá thiết kế biệt thự, báo giá thiết kế nội thất

>> Thiết kế nhà, thiết kế biệt thự, thiết kế khách sạn.

Mới đây, Ba Lan đã đưa vào thí nghiệm con đường tự phát sáng ở một công viên gần thị trấn Lidzbark Warminski, phía bắc nước này. Đoạn đường chỉ dài 100 m nhưng thu hút sự chú ý của người dân và nổi bật vào buổi tối nhờ khả năng tự phát ra ánh sáng màu xanh dương đẹp mắt.
duong phat sang kienviet.net1  - Con đường tự phát sáng ban đêm cho người đi xe đạp

Con đường phát sáng tại Lidzbark Warminski, một thị trấn nhỏ ở miền Bắc Ba Lan

Đây là sản phẩm của công ty xây dựng Instytut Badan Technicznych (TPA). Con đường được dải một lớp chất phát quang có khả năng tự thu ánh sáng mặt trời vào ban ngày và phát sáng khi trời tối. Sau một ngày hấp thu ánh sáng mặt trời, nó có thể phát quang hơn 10 giờ đồng hồ, đủ thời gian để người đi xe đạp di chuyển ngắm cảnh vào ban đêm.

duong phat sang kienviet.net2  - Con đường tự phát sáng ban đêm cho người đi xe đạp

Con đường sử dụng các hạt tổng hợp gọi là “luminophores” – một loại chất hóa học có thể “hấp thụ” ánh sáng mặt trời để nạp năng lượng

Với đường dành cho người đi xe đạp, toàn bộ diện tích mặt đường được phát sáng, trong khi khu vực dành cho người đi bộ, chất phát quang chỉ được sử dụng như vạch kẻ đường. Màu sắc của tuyến đường có thể thay đổi nhưng theo TPA, màu xanh dương hợp với khung cảnh nơi đây.

duong phat sang kienviet.net3  - Con đường tự phát sáng ban đêm cho người đi xe đạp

Ánh sáng màu xanh dương phù hợp với cảnh quan xung quanh của Masuria – thành phố có hơn 2.000 hồ nước

Theo chủ tịch TPA Igor Ruttmar, “Chất liệu chúng tôi sử dụng để làm con đường này có thể đem lại ánh sáng trong hơn 10 giờ. Điều này nghĩa là con đường này có thể sáng cả đêm và tái tạo ánh sáng vào ngày hôm sau”.

Loại chất liệu mới này có thể phát ra ánh sáng đủ loại màu sắc, nhưng các nhà thiết kế đã chọn màu xanh dương vì nó hòa hợp tốt với môi trường xung quanh ở Lidzbark Warminski.

duong phat sang kienviet.net4  - Con đường tự phát sáng ban đêm cho người đi xe đạp

Tuyến đường bừng sáng trong bóng tối nhờ các mảnh ghép phủ phospho

Được biết, TPA lấy ý tưởng từ “con đường đầy sao” ở Hà Lan để áp dụng cho tuyến đường này. Trước đó, vào năm 2014, Hà Lan đã cho ra mắt con đường tự thắp sáng bằng năng lượng mặt trời để tưởng nhớ danh họa nổi tiếng thế giới Vincent van Gogh.

duong phat sang kienviet.net7  - Con đường tự phát sáng ban đêm cho người đi xe đạpCông trình này được lấy cảm hứng từ tuyến đường năng lượng mặt trời tương tự ở Hà Lan, có tên Starry Night

Theo designboom.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *