Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của Showroom

Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của Showroom / MW Archstudio

1247

Có vị trí tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Thao Ho Home Furnishings là một công trình trưng bày kinh doanh đồ gỗ nội thất phục vụ cho các công trình nhà ở, nghỉ dưỡng và các loại công trình khác.

 

>> Báo giá thiết kế nhà, báo giá thiết kế biệt thự, báo giá thiết kế nội thất

>> Thiết kế nhà, thiết kế biệt thự, thiết kế khách sạn , thiết kế showroom.

01 - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomẢnh © Hiroyuki Oki

Thông tin dự án: 

Thiết kế: mw archstudio

Địa điểm: Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Kiến trúc sư: Lê Minh Quang, Nguyễn Ái Thy

Diện tích: 400.0 sqm

Hoàn thành: 2015

Chủ đầu tư: Hồ Nguyễn Phương Thảo

Ảnh © Hiroyuki Oki

03 - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomẢnh © Hiroyuki Oki

Công trình đang phải đối mặt với một khu vực có môi trường ồn ào, đông dân cư và rất nhiều khí thải ô nhiễm từ các loại xe cơ giới với khối lượng rất lớn vào bậc nhất của thành phố Hồ Chí Minh – một môi trường điển hình đang tồn tại ở các đô thị Việt Nam. Trưng bày các mặt hàng kinh doanh tại khu vực này, hay tại thành phố Hồ Chí Minh luôn phải sử dụng rất nhiều đèn chiếu sáng và hệ thống máy lạnh trong suốt thời gian sử dụng. Điều này dẫn đến việc hao phí điện năng, các bức xạ nhiệt và các nguồn năng lượng khí thải ngược ra môi trường là rất lớn. Ngoài ra hiểu sai về quan niệm của không gian trưng bày, hầu hết các công trình nêu trên không chọn được các giải pháp tốt cho vấn đề công năng và thẩm mỹ đặc thù của loại hình này – do đó luôn mắc phải những lỗi về giao thông vận hành, mật độ sắp đặt và chiếu sáng trưng bày.

05 - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomẢnh © Hiroyuki Oki

Qua nghiên cứu, MW archstudio đã đưa ra một giải pháp cụ thể khắc phục hầu hết các quan niệm không đúng trên. Ngoài ra làm rõ định hướng đúng cho khái niệm về “ công trình xanh “, nhằm thực tế hóa trách nhiệm bảo vệ môi trường thông qua kiến trúc.

Thao Ho Home Furnishings không sử dụng đèn chiếu sáng mà tận dụng ánh sáng tự nhiên làm nguồn sáng chính vào ban ngày cho công trình, hiệu ứng này vẫn hiệu quả vào các thời điểm trời nhiều mây, mưa – lúc ánh sáng mặt trời yếu nhất, thông qua giải pháp kỹ thuật bố trí các khe sáng liên tục trên hệ mái che, và 3 thông tầng lớn trong bố trí không gian mặt bằng. Vào ban đêm, công trình sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng Led Spotlight, hệ thống đèn này vừa đảm bảo yêu cầu công năng, thẩm mỹ đặc trưng của không gian trưng bày, vừa thân thiện với môi trường. Qua thực tế cho thấy từ 9h am – 5h pm ¾ thời gian không sử dụng đèn, từ 5h pm – 8h pm ¼ thời gian sử dụng đèn Led Spotlight, từ đó đã hiệu quả về tiết kiệm năng lượng điện, sử dụng công nghệ đèn thân thiện môi trường.

08 - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomẢnh © Hiroyuki Oki

Công trình có hệ thống thông gió tự nhiên mà vẫn giảm thiểu tối đa tiếng ồn và khói bụi xung quanh thông qua giải pháp của hệ cửa chớp các vị trí đầu hồi và hệ mái trượt đóng mở một cách chủ động ở các vị trí thông tầng, một vài vị trí có bố trí quạt trần (các quạt này có độ hao tốn điện rất ít) nhằm hỗ trợ thêm cho luồng khí đối lưu trong trường hợp môi trường xung quanh không có gió, hệ thống máy lạnh được tính toán cho các vị trí đặc biệt với số lượng tối thiểu (2 máy lạnh đơn trong tổng diện tích 400 m2 sàn sử dụng), hệ thống máy lạnh này chỉ được sử dụng như một giải pháp dự phòng trong trường hợp xấu nhất do tác động của khí hậu xung quanh.

07 - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomẢnh © Hiroyuki Oki

Từ đó một lần nữa đã tiết kiệm được một nguồn năng lượng điện đáng kể và giảm thiểu được các nguồn khí thải ra môi trường, đồng thời hạn chế tác động xấu lên sức khỏe cho người sử dụng bên trong công trình này.

Công trình được thiết kế có thể hoán đổi, sử dụng cho nhiều công năng khác nhau trong tương lai (cafe, nhà hàng, bar, không gian trưng bày nhiều sản phẩm khác…hay thậm chí là nhà ở) – yếu tố tiết kiệm sử dụng quỹ đất, làm hạn chế khả năng xây thêm công trình với các chức năng có thể hoán đổi trong tương lai đã nêu trên, do đó làm giảm được sự xâm phạm, mở rộng, lấy thêm quỹ đất của tự nhiên và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường.

111 - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomẢnh © Hiroyuki Oki

Ngoài ra công trình còn sử dụng vật liệu đã được tái chế từ phế phẩm công nghiệp như hệ thống tấm ốp Prima, có độ bền cao. Hệ thống kết cấu khung thép chịu lực kết hợp với vật liệu trên với chi tiết liên kết đơn giản đã giảm thiểu được thời gian thi công, giá thành hoàn thiện. Đặc biệt là khả năng tái chế sử dụng hệ khung này trong tương lai.

10 - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomẢnh © Hiroyuki Oki

15 - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomẢnh © Hiroyuki Oki

Thao Ho Home Furnishings còn được bố trí cây xanh trong nhà, như một giải pháp lọc khí hỗ trợ cho tác động tốt đến sức khỏe người sử dụng. Với giải pháp thiết kế trong sắp đặt vật thể trưng bày, MW archstudio làm tăng số lượng sản phẩm trưng bày mà không làm cản trở giao thông vận hành và mật độ sàn.

Không gian này còn phục vụ các chức năng sinh hoạt cộng đồng trong tương lai như giao lưu tôn giáo, hội thảo, event…

22 - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomẢnh © Hiroyuki Oki

25 - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomẢnh © Hiroyuki Oki

26 - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomẢnh © Hiroyuki Oki

Section - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomClick để xem hình với kích thước lớn hơn

GF plan - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomClick để xem hình với kích thước lớn hơn

1F plan1 - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomClick để xem hình với kích thước lớn hơn

RF plan - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomClick để xem hình với kích thước lớn hơn

Site plan - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomClick để xem hình với kích thước lớn hơn

Elevation. - Công trình kiến trúc độc đáo Thao Ho Home Furnishings: Vượt qua ranh giới của ShowroomClick để xem hình với kích thước lớn hơn

 

 

 


Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Biên tập: Quỳnh Nga – Kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *