Giải pháp thiết kế khắc phục với khí hậu nhiệt đới

Nhà nhiệt đới / ASD studio

Tiết kiệm và tận dụng nguồn nước sạch trong giai đoạn hiện nay đang là vấn đề sống còn của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Công trình nhà nhiệt đới (Tropical house) thể hiện sự quan tâm của các KS và KTS qua những giải pháp kĩ thuật hệ thống cấp-thoát-xử lí nước hiệu quả và thiết kế kiến trúc phù hợp với điều kiện tự nhiên của khu đất xây dựng.

 

>> Báo giá thiết kế nhà, báo giá thiết kế biệt thự, báo giá thiết kế nội thất

>> Thiết kế nhà, thiết kế biệt thự, thiết kế khách sạn.

H  S  THI  T K  19 Copy - Giải pháp thiết kế khắc phục với khí hậu nhiệt đới
Ảnh © Triệu Chiến

Thông tin dự án:
Công trình: NHÀ NHIỆT ĐỚI
Địa chỉ: Xã Đông Xuân – Huyện Quốc Oai – TP Hà Nội
Đơn vị thiết kế: ASD studio
Kiến trúc sư: KTS. Lăng Tùng; KTS. Tùng Dương; KTS. Minh Đức; KS. Quang Tế; KS. Hồng Vân;
Nhà thầu chính: Cty cổ phần đầu tư phát triển nhà Constrexim
Diện tích đất: 12.000 m2
Diện tích xây dựng: 370 m2
Số tầng cao: 1,5 tầng
Tổng diện tích sàn: 400 m2
Năm thiết kế: 2012 – 2013
Năm hoàn thành xây dựng: 2015
Ảnh © Triệu Chiến

H  S  THI  T K  29 Copy - Giải pháp thiết kế khắc phục với khí hậu nhiệt đới
Ảnh © Triệu Chiến

Kiến trúc nhiệt đới có thể được coi như một loại công trình xanh được áp dụng đặc biệt cho các vùng khí hậu nhiệt đới, sử dụng thiết kế để tối ưu giảm tiêu thụ tài nguyên tự nhiên và năng lượng cho tòa nhà. Công trình nhà nhiệt đới (Tropical house) do văn phòng ASD studio thiết kế dựa trên hai yếu tố để lập phương án thiết kế, đó là: yếu tố địa điểm (tận dụng ưu điểm, khắc phục bất lợi về điều kiện tự nhiên; khai thác vật liệu địa phương) và yếu tố thời đại (tính toán nhu cầu sử dụng nước và điện năng qua phương pháp lập mô hình, biểu đồ).

Giải pháp khắc phục bất lợi về địa hình, địa mạo

Địa hình địa mạo của khu đất xây dựng tương đối phức tạp, chênh lệch độ  cao khá lớn, có nhiều ao hồ  nên  để  khắc phục hạn chế  đó công  trình kiến trúc đã được thiết kế bám địa hình, lưng công trình dựa vào sườn dốc thoải của địa hình (hướng tây và  tây bắc). Mặt công trình hướng về phía bình nguyên đồng bằng rộng thoải, tạo ra mặt đứng  chính  sáng sủa (hướng đông, đông nam)  để  đón gió mát  vào mùa hè tránh gió lạnh vào mùa đông.

27 Copy - Giải pháp thiết kế khắc phục với khí hậu nhiệt đới
Ảnh © Triệu Chiến

Giải pháp khai thác và sử dụng nguồn nước tự nhiên tiết kiệm, hiệu quả

Nguồn nước tự nhiên được khai thác và đưa vào công trình bao gồm: nước mưa, nước từ khe suối và các mạch nước ngầm sẵn có, được chứa về  ở  các hồ, bể  nhân tạo sau đó được xử  lý (lọc thủ  công)  để tái sử  dụng  nguồn nước  tại chỗ  cho các  nhu cầu công năng như:  bể  bơi, tưới cây…, và nước sinh hoạt ăn-uống cho gia chủ.

Hệ  thống nước bể  bơi được sử  dụng từ  nước suối và  những  mạch nước ngầm trong núi  chảy ra  (có  bổ  sung thêm  hệ  thống nước giếng khoan dự  phòng), qua các công đoạn xử lý lọc thủ công nước để đảm bảo vệ sinh, nước được bơm vào bể bơi qua một bộ lọc tuần hoàn nên có thể sử dụng được ngay, rất tiết kiệm chi phí cho công tác xử lý nước theo phương pháp công nghiệp.

31 Copy - Giải pháp thiết kế khắc phục với khí hậu nhiệt đới
Ảnh © Triệu Chiến

Giải pháp quy hoạch và thiết kế tổng quát

Khu đất rộng hơn 1.2 ha với diện tích xây dựng là 370 m2; mật độ xây dựng:  30.83% còn lại là diện tích sân vườn. Trong đó bể  bơi chiếm  1/3 diện tích có tác dụng điều hòa không khí, làm mát cho cả công trình, còn lại là không gian nghỉ  ngơi, thư giãn ngoài trời các teracce hong nắng; decking…  xung quanh bể  bơi trồng  thêm các cây cọ để tạo bóng mát cho bể bơi cũng như loại cây cọ này giúp làm giảm thiểu lá rụng xuống bể bơi, tăng vẻ đẹp xứ nhiệt đới.

Đồ án thiết kế được phân tích qua việc sử dụng biểu đồ mặt trời và các góc chiếu trong ngày tới công trình để tránh ánh nắng trực tiếp. Phương án thiết kế sử dụng mái đua và vách kính lớn đảm bảo tiện nghi chiếu sáng trong công trình.

H  S  THI  T K  26 Copy - Giải pháp thiết kế khắc phục với khí hậu nhiệt đới
Ảnh © Triệu Chiến

Giải pháp kiến trúc thích ứng với khí hậu nhiệt đới gió mùa

Các điều kiện tự nhiên của khí hậu nhiệt đới luôn là khó khăn và niềm cảm hứng đối với các nhà thiết kế, giải pháp kiến trúc cần thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều. 

 • Giải pháp không gian

Để đảm bảo tiện nghi nhiệt và chiếu sáng cho ngôi nhà – tránh lấy ánh nắng trực tiếp vào công trình, Tropical house được thiết kế với sảnh lùi so với mặt tiền; những hàng hiên bao quanh với mái hiên đua rộng và mảng cửa số lớn. Ngoài ra, việc phân bố không gian đảm bảo thông gió xuyên phòng tối đa, sử dụng cửa chớp và các vật liệu tự nhiên là những yếu tố quan trọng để tối ưu hóa hệ thống thông gió tự nhiên để làm mát ngôi nhà.

Phía ngoài của phòng ăn có mái hiên lớn vươn ra để  giảm thiểu ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào công trình vào mùa hè, những mái hiên đó có những khoảng thông tầng mà chủ nhà có thể  trồng cây vượt tầng để ngôi nhà được gần với thiên nhiên hơn, giúp con người và thiên nhiên giao hòa với nhau mật thiết không thể tách rời.

28 Copy - Giải pháp thiết kế khắc phục với khí hậu nhiệt đới
Ảnh © Triệu Chiến

Không gian phòng ngủ master kết hơp vệ  sinh, ở  đây KTS bố  trí với những mảng kính lớn kết hợp cửa sổ để tận dụng được ánh sáng và thông gió tự nhiên, kết hợp  với mái hiên lớn vươn ra  để  ngăn ánh sáng chiếu trực tiếp vào phòng, từ  phòng master có thể  nhìn và đi ra khu bể  bơi.

Từ  tầng lửng có thể  nhìn thấy toàn bộ  sân vườn trên mái, cũng như dễ  dàng tạo cảm giác đối thoại thân mật giữa người  ở  bên trong với mặt sau của công trình.

 • Giải pháp vật liệu

Mặt đứng chính của ngôi nhà được KTS chọn lựa gạch Inax với gam màu trầm tạo chiều sâu cho công trình. Đế  của công trình được KTS sử  dụng đá tự  nhiên để  hoàn thiện, tận dụng khai thác đá tại công trình trong quá trình thi công (vì công trình nằm trên vùng bán sơn địa).

H  S  THI  T K  3 Copy - Giải pháp thiết kế khắc phục với khí hậu nhiệt đới

 • Giải pháp cấu tạo

Để giảm chi phí cho việc sưởi ấm và làm mát, lọc nước mưa, tích hợp nông nghiệp, tăng tính bền vững  cho công trình,  KTS đã bố  trí các vườn xanh trên mái  với 1/3 diện tích sân mái,  hệ  thống vườn trên mái được cấu tạo bởi các lớp cấu tạo chống thấm. Cũng như toàn bộ nước mưa được thu về bể nước ngầm để tái sử dụng một cách dễ dàng tiện lợi.

Mái được thiết kế  vươn rộng ra để  cản nắng chiếu trực tiếp vào trong  công trình kết hợp seno âm để thu nước mưa về bể ngầm tái sử dụng cho tưới cây.

Công trình Tropical house đã thỏa mãn được các tiêu chí như: công năng thích dụng, thẩm mỹ kiến trúc sinh thái nhiệt đới, bền vững thân thiện với môi trường, lại tiết kiệm chi phí tài chính của gia chủ. Đồng thời, đặc biệt: bảo tồn, khai thác và tái  sử  dụng tại chỗ  hiệu quả  nguồn nước ngầm, cách mạch khí sinh thái của thiên nhiên được kiến tạo sẵn có cho mảnh đất và con người xã Đông Xuân, Quốc Oai.

04 Copy 3 - Giải pháp thiết kế khắc phục với khí hậu nhiệt đới

H  S  THI  T K  4 Copy - Giải pháp thiết kế khắc phục với khí hậu nhiệt đớiH  S  THI  T K  7 Copy - Giải pháp thiết kế khắc phục với khí hậu nhiệt đớiH  S  THI  T K  13 Copy - Giải pháp thiết kế khắc phục với khí hậu nhiệt đới

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Biên tập: Vân Anh Phan Thị – kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *