Nhà hàng nón làm từ tre độc đáo tại Hòa Bình

Nhà hàng nón làm từ tre độc đáo tại Hòa Bình

2647

KTS Trần Bá Tiệp đã nhận ra và tập trung khai thác vào vẻ đẹp cũng như sự dẻo dai của tre để chuyển đổi một không gian bị quên lãng trở thành nhà hàng tuyệt đẹp tại Hòa Bình. 

 

>> Báo giá thiết kế nhà, báo giá thiết kế biệt thự, báo giá thiết kế nội thất

>> Thiết kế nhà, thiết kế biệt thự, thiết kế khách sạn.

bamboo kienviet 18 - Nhà hàng nón làm từ tre độc đáo tại Hòa Bình

Thi công: BambuBuild
Kiến trúc sư : Trần Bá Tiệp
Địa điểm công trình : Huyện Kim Bôi, Hòa Bình, Việt Nam
Diện tích xây dựng: 700m2
Hoàn thành : 2016
Nhiếp ảnh gia : Hoàng Lê

Công trình là điểm nhấn trong khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng có phong cảnh thiên nhiên hữu tình ở miền bắc Việt Nam. Chủ đầu tư chú trọng giữ gìn cảnh quan môi trường, sinh thái tự nhiên của vùng, mong muốn xây dựng một khu nghỉ dưỡng mang đậm vẻ đặc trưng của làng quê Việt.

bamboo kienviet 4 - Nhà hàng nón làm từ tre độc đáo tại Hòa Bình

 

Lối kiến trúc độc đáo của nhà hàng được lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc nón lá truyền thống gắn liền với vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, giản dị nhưng không kém phần sang trọng.

bamboo kienviet 20 - Nhà hàng nón làm từ tre độc đáo tại Hòa Bình

bamboo kienviet 1 - Nhà hàng nón làm từ tre độc đáo tại Hòa Bình

bamboo kienviet 1 - Nhà hàng nón làm từ tre độc đáo tại Hòa Bình

Công trình có mặt bằng hình đa giác 12 cạnh, kết cấu bê tông cốt thép được xây dựng dở dang trong dự án bị bỏ hoang nhiều năm do khủng hoảng kinh tế. Tận dụng những cột dầm bê tông có sẵn, các kiến trúc sư đã nghiên cứu để đưa ra kết cấu  đỡ mái cho công trình gồm 12 khung tre chống xuống nền nhà và 24 khung tựa trên dầm bê tông.

Giải pháp kết cấu này giúp tầm nhìn vươn ra cảnh quan thơ mộng bên ngoài của thực khách không bị che chắn. Nhà hàng nón có diện tích hơn 700m2, cao 15 mét.

bamboo kienviet 19 - Nhà hàng nón làm từ tre độc đáo tại Hòa Bình

bamboo kienviet 15 - Nhà hàng nón làm từ tre độc đáo tại Hòa Bình

Tre được liên kết với nhau bằng kỹ thuật đơn giản với dây buộc và chốt tre để tạo thành khung kết cấu trên nền nhà trước khi được lắp dựng bằng cần trục. Khung tre liên kết với móng và dầm bê tông bằng ống sắt, chốt sắt tạo nên sự bền vững cho công trình.

Kỹ thuật xây dựng này chỉ đòi hỏi thợ phổ thông với các thiết bị đơn giản. Loại tre được sử dụng là loại tre đặc ruột  với những đặc tính cơ học phù hợp như có khả năng chịu lực cao, dễ uốn cong. Phần mái được lợp bằng một loại lá tự nhiên, rất nhẹ và dễ tạo hình, ở giữa có mái kính đường kính là 1,56m để lấy ánh sáng tự nhiên.

bamboo kienviet 5 - Nhà hàng nón làm từ tre độc đáo tại Hòa Bình

bamboo kienviet 2 - Nhà hàng nón làm từ tre độc đáo tại Hòa Bình

bamboo kienviet 16 - Nhà hàng nón làm từ tre độc đáo tại Hòa Bình

Khoảng vượt  lớn nhất giữa 2 cột là 24,6m, đường kính lớn nhất của nhà nón là 32m. Công trình đã chứng minh được khả năng vượt được nhịp lớn của kết cấu tre, không hề kém cạnh so với sắt, thép mặc dù kỹ thuật xây dựng hết sức đơn giản. Hơn nữa, kết cấu chịu lực bằng tre đồng thời cũng là yếu tố trang trí cho không gian nội thất thêm phần độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.