Những kiệt tác kiến trúc bằng bùn đất

Đã từ lâu, và vẫn còn ở một số nơi, con người xây dựng nhà ở của mình bằng những viên gạch làm từ bùn đất, tạo ra một nét riêng của họ. Phong cách kiến trúc bản địa này phổ biến khắp nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phương đông. Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc này, người ta không khỏi bối rối vì chẳng hiểu sức mình có thể làm được như vậy hay không?

1. Nhà thờ Hồi giáo Dejenne ở Ma-li là công trình kiến trúc từ bùn đất lớn nhất thế giới. Được xây dựng lại trên nền đổ nát của nhà thờ Hồi giáo đầu tiên (vào thế kỷ 13), công trình này chỉ mất một năm thì hoàn thành. Nhà thờ Dejenne đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
Mud1 Dejenne Mosque - Những kiệt tác kiến trúc bằng bùn đất

2. Lâu đài cổ Kasbah hùng vĩ tọa lạc ở phía Nam của thị trấn Ouarzazate, Ma-rốc.
Mud2 Kasbah - Những kiệt tác kiến trúc bằng bùn đất

3. Nhà thờ Hồi giáo Dijinguere Ber ở Timbuktu được xây dựng theo hình dáng kim tự tháp bởi Mansa Musa khi trở về từ Ai Cập. Công trình này đã được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1324 đến 1327.
Mud3 Dijinguere - Những kiệt tác kiến trúc bằng bùn đất

4. Thành lũy của Rayen ở Iran được xây dựng vào khoảng năm 224 đến 652 sau công nguyên và có những nét giống với thành luỹ của Bam ở cách khoảng chừng 20 dặm.
Mud4 Rayen - Những kiệt tác kiến trúc bằng bùn đất

5. Arg e Bam ở Iran có niên đạii ít nhất là 2000 năm là một trong những thị trấn gần như hoàn toàn bằng bùn. Thật không may, nó đã bị tiêu huỷ phần lớn trong trận động đất năm 2003, ước tính khoảng 26.000 người thiệt mạng.
Mud5 Bam - Những kiệt tác kiến trúc bằng bùn đất

6. Ngôi nhà ở Earthaven, Black Mountain, NC.
Mud6 Earthaven - Những kiệt tác kiến trúc bằng bùn đất

7. Thành phố Shibam của Yemen được xây dựng bởi các tòa nhà cao chót vót bằng bùn, trong đó có rất nhiều tòa nhà khoảng 500 năm tuổi. Khu vực này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1982.
Mud7 Shibam - Những kiệt tác kiến trúc bằng bùn đất

8. Công trình bằng bùn đất của châu Phi được xây dựng ở Burkina Faso mang tính bền vững, một tác phẩm điêu khắc và có sự tham gia của cộng đồng.
Mud8 BurkinaFaso - Những kiệt tác kiến trúc bằng bùn đất

9. Những ngôi nhà “tổ ong” thú vị này ở Sarouj, Syria là một trong những công trình cổ xưa mà vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.
Mud9 Sarouj - Những kiệt tác kiến trúc bằng bùn đất

10. Những viên gạch tạo thành từ bùn đất được phơi khô ở Nyeleni, Ma-li.
Mud10 Nyeleni - Những kiệt tác kiến trúc bằng bùn đất

Nguồn: THỨ TƯ, 22 THÁNG 10 2008 02:36 ASHUI.COM

emailButton - Những kiệt tác kiến trúc bằng bùn đấtprintButton - Những kiệt tác kiến trúc bằng bùn đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.