Phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình do tác hại ánh sáng xanh

Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số (hay hội chứng thị giác màn hình) là một hội chứng phổ biến đến nỗi người ta thường gọi là “hội chứng văn phòng”. Nguyên nhân do mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số (tv, máy tính, điện thoại) khiến mắt bị mỏi, nhìn mờ, đi kèm đau đầu, mỏi cổ, vai, gáy. Cứ 10 người trong giới văn phòng hoặc người phải thường xuyên làm việc với máy tính, có 9 người sẽ mắc hội chứng này.

Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số

Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số (eye strain syndrome) là chứng bệnh bao gồm các vấn đề khó chịu ở mắt và tình trạng suy giảm thị lực. Nguyên nhân do mắt bị tác động bởi ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số. Các biểu hiện gồm có:

  • Mỏi mắt
  • Khô mắt, chảy nước mắt sống
  • Nhìn mờ
  • Song thị (nhìn đôi)
  • Đau đầu
  • Mỏi cổ, vai, gáy

Ở mức độ nặng, mỏi mắt kỹ thuật số có thể tiến triển thành thoái hoá điểm vàng.

Ánh sáng xanh

Về mặt tự nhiên, ánh sáng xanh là những ánh sáng có trong tia mặt trời, chúng có mức năng lượng cao (chỉ dưới tia UV). Ánh sáng xanh có lợi ích tốt cho sức khoẻ bao gồm:

  • Gửi tín hiệu tới não bộ thông qua mắt để duy trì nhịp sinh học
  • Giúp cơ thể hấp thụ vitamin và dưỡng chất
  • Giúp tỉnh táo và ban ngày và gây cảm giác buồn ngủ vào ban đêm

Mặc dầu ánh sáng xanh có lợi là thế, nhưng ánh sáng xanh nhân tạo phát ra từ màn hình tv, máy tính lại có thể gây hại cho mắt. Chúng ta thường có thói quen nhìn gần khi xem tv, máy tính, điện thoại, năng lượng ánh sáng xanh bình thường không gây hại cho mắt nhưng ở cự ly gần – mức năng lượng đó có thể gây hại, ở mức độ nhẹ chúng làm mắt bị mờ, khô, mỏi, ở mức độ nặng chúng có thể tiêu diệt tế bào thị giác gây ra bệnh thoái hoá điểm vàng.

Phòng ngừa ánh sáng xanh

Phòng ngừa ánh sáng xanh tuân thủ theo hai nguyên tắc là tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh; và chống tiếp xúc ánh sáng xanh.

Tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh có nghĩa là bạn hạn chế tối đa việc xem tv, máy tính, điện thoại. Theo khuyến cáo của WHO chúng ta không nên sử dụng máy tính nhiều hơn 2h mỗi ngày.

Chống tiếp xúc với ánh sáng xanh có nghĩa là bạn dùng dụng cụ nào đó, như kính lọc ánh sáng xanh khi làm việc với màn hình kỹ thuật số. Bằng cách này bạn có thể yên tâm làm việc, xem điện thoại, tv mà không sợ tác động của ánh sáng xanh tới mắt.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh kính chống ánh sáng xanh giúp bạn giảm bớt triệu chứng mỏi mắt, mất ngủ chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tập các thói quen tốt cho mắt như ngồi xa màn hình tv (hãy sắm một chiếc sofa Prime tại primesofa.vn để thoải mái ngồi xem tv nhé), thường xuyên chớp mắt để mắt tiết độ ẩm, nghỉ ngơi sau mỗi 1h làm việc….

banner kinh anh sang xanh metal des - Phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình do tác hại ánh sáng xanh

(hình ảnh: matti.vn)

Voucher kính chống ánh sáng xanh Matti

Nhằm tri ân quý khách hàng, PRIMESOFA gửi tặng 100 quý khách hàng đầu tiên voucher giảm giá 25% khi mua kính chống ánh sáng xanh Matti – thương hiệu hàng đầu về kính lọc ánh sáng xanh.

Địa chỉ mua hàng: matti.vn
Code giảm giá: PRIMESOFA

*Lưu ý code giảm giá chỉ áp dụng cho 100 khách hàng đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *